อันตรายจากอาหารจังก์ฟู้ดส์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

ในวันๆ หนึ่ง แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะกินอาหารจังก์ฟู้ดส์ไม่น้อยกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะขนมนมเนยต่างๆ อาหารเวฟหรือจะเป็นฮอทดอก พิซซ่า ที่ดึงดูดใจสาวๆ หนุ่มๆ กันเหลือเกิน แต่เดี๋ยวก่อน คุณรู้ไหมว่าอาหารจังก์ฟู้ด์เหล่านี้นอกจากจะทำให้อ้วนได้แล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย ว่าแล้วเรามาดูอันตรายจากอาหารจังก์ฟู้ดส์กันดีกว่า

เอวหนา ห่วงยางหน้าท้องตรึม  จากหุ่นสวย เอวคอดกิ่ว กลับกลายเป็นหุ่มบึ้ม ห่วงยางหน้าท้องตรึม แบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกันนะ ก็แหม! เล่นกินแต่อาหารจังก์ฟู้ดจนเป็นกิจวัตรประจำวันซะอย่างนั้น จะไม่ทำให้เอวหนาน้ำหนักขึ้นได้ย่างไร ทั้งนี้ก็เพราะอาหารขยะเหล่านี้มีน้ำตาลและโซเดียมเป็นส่วนผสมอยู่มาก อีกทั้งยังมีแคลอรีสูง ซึ่งก็เป็นตัวการของความอ้วนอยู่แล้ว ไหนจะโซเดียมที่เป็นสาเหตุของอาการบวมอีก อย่างนี้ต้องหยุดกินด่วนเลย

อาการท้องผูกรุมเร้า  การกินอาหารจังก์ฟู้ดมากเกินไปก็ทำให้ท้องผูกเหมือนกันนะ ทั้งนี้เพราะอาหารจังก์ฟู้ดนั้นไม่มีไฟเบอร์ เมื่อทานในปริมาณมากจึงทำให้อุจจาระแข็ง และถ่ายยากได้นั่นเอง โดยเฉพาะพวกขนปังเนี่ยตัวดีเลย แต่หากคุณอยากจะกินขนมปังล่ะก็ แนะนำให้กินขนมปังโฮลวีต เพราะไม่ผ่านการขัดขาวจึงยังมีไฟเบอร์อยู่เต็มนั่นเอง

หน้าเหี่ยว ริ้วรอยเริ่มถามหา  ไม่นะ แค่กินอาหารจังก์ฟู้ดบ่อยๆ ก็หน้าแก่ได้เลยหรอเนี่ย ไหนจะริ้วรอยไหนจะผิวที่เหี่ยวแห้งลงก่อนวัย ไม่ได้การแล้วอย่างนี้ต้องลดปริมาณการกินอาหารขยะลงบ้างแล้วล่ะ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าของเราดูแก่เร็วได้นั้น เป็นเพราะน้ำตาลแป้งและสารกันบูดที่สะสมอยู่ในอาหารขยะเป็นจำนวนมาก เข้าไปยับยั้งสารต้านอนุมูลอิสระและไปสะสมอยู่ใต้ผิวหนังแทน จึงทำให้ผิวเริ่มเหี่ยวและมีริ้วรอยปรากฎมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ผิวหมองคล้ำอีกด้วย

แสบแน่นท้อง จากอาการกรดไหลย้อน   อาการแสบแน่นท้องจากกรดไหลย้อน ไม่ได้เป็นเพราะกินอาหารรสจัดเท่านั้นนะ แต่ยังเกิดจากการกินอาหารจังก์ฟู้ดอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะในอาหารจังฟู้ดนั้นจะมีไขมันอิ่มตัวสูง จึงทำให้เกิดการย่อยยากไปด้วย ยิ่งกินตอนกลางคืนด้วยแล้ว โอกาสที่จะเกิดกรดไหลย้อนสูงมากทีเดียว เพราะกินแล้วนอนไม่ได้ออกกำลังหรือรอให้อาหารย่อยก่อนนั่นเอง ทีนี้กรดเกินในกระเพาะก็จะไหลย้อนขึ้นมาจนเกิดอาการแน่นแสบท้องแสบหน้าอกได้

อารมณ์แปรปรวน  ไม่อยากจะเชื่อใช่ไหมล่ะว่าอาหารจังก์ฟู้ดจะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนได้ด้วย แต่นี่คือเรื่องจริง หลายคนที่กินอาหารจังก์ฟู้ดเป็นประจำ มักจะมีอารมณ์แปรปรวน ขี้โมโห ขี้เหวี่ยงขี้วีนบ่อยๆ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน เพราะไปกระตุ้นฮอร์โมนที่ไม่ปกติอยู่แล้วนั่นเอง จึงทำให้ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ต่ำมากทีเดียว

ปวดศีรษะอย่างรุนแรง   เคยไหม อาการปวดศีรษะที่มักจะปวดอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ และมักจะเป็นบ่อยครั้ง นั่นก็เป็นเพราะผลกระทบจากการกินอาหารขยะนั่นเอง เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะอาหารจังก์ฟู้ด มีกรดอะมิโนตัวหนึ่งชื่อว่า Tyramine ซึ่งกรดตัวนี้จะส่งผลต่ออาการปวดศีรษะได้ เนื่องจากไปกระตุ้นความดันเลือดให้สูงอย่างรวดเร็ว จึงเกิดอาการปวดศีรษะจี๊ดขึ้นมาอย่างรุนแรงนั่นเอง

อยู่ในภาวะซึมเศร้า   จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่กินอาหารจังก์ฟู้ดเป็นประจำ จะมีภาวะซึมเศร้าได้ง่าย จิตใจอ่อนไหว ซึ่งก็อาจจะนำมาซึ่งความคิดในแง่ลบได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะซึมเศร้านี้ คุณควรกินอาหารจังก์ฟู้ดให้น้อยลง หรือหยุดกินไปเลยจะดีที่สุด ทีนี้คุณก็จะมีอารมณ์ร่าเริง และแจ่มใสมากขึ้นแล้ว

ไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณ ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารจังก์ฟู้ด และหันมากินอาหารคลีนหรือผักผลไม้ที่มีประโยชน์แทน แค่นี้ก็หมดห่วงเรื่องสุขภาพไปได้เลย และยังทำให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วยนะ

ใส่ความเห็น