เป็นไมเกรน รู้ไว้! อาหารเหล่านี้ควรเลี่ยงให้ไกลก่อนสุขภาพพัง

 

เมื่อเป็นไมเกรน เคยสงสัยไหมว่าทำไมอาการปวดหัวมักจะกำเริบขึ้นมาบ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งแน่นอนว่าอาการกำเริบจากการปวดหัวไมเกรนนั้นจะต้องมีสาเหตุเสมอ ซึ่งนอกจากความเครียด การนอนดึกแล้ว จะมีอะไรอีกบ้างนะที่เป็นสาเหตุของอาการปวดหัวไมเกรนได้ เราขอเฉลยเลยว่าก็คือ อาหารนั่นเอง ฮั่นแน่! งงล่ะสิว่าอาหารนี่นะสามารถกระตุ้นไมเกรนได้ แต่นั่นคือความจริงค่ะ ว่าแล้วเราไปดูกันเลยว่ามีอาหารอะไรบ้าง ที่คนเป็นไมเกรนควรเลี่ยง

อาหารรมควันหรือหมักดอง  อาหารรมควันหรืออาหารหมักดอง จำพวกไส้กรอกรมควัน ผักดอง ผลไม้ดอง หรือผลไม้กระป๋อง เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้จะเต็มไปด้วยสารไทรามีน ที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ผู้ที่เป็นไมเกรนจึงควรหลีกเลี่ยงโดยด่วน เพราะบางครั้งกินยาลดอาการปวดแล้ว ก็ไม่สามารถต้านฤทธิ์ของสารไทรามีนได้

น้ำอัดลมเพื่อสุขภาพ  น้ำอัดลมเพื่อสุขภาพ ฟังแล้วอาจจะรู้สึกดีใช่ไหมล่ะ แต่รู้ไหมว่าน้ำอัดลมเหล่านี้ล้วนใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาลทั้งสิ้น ซึ่งอาจจะดีตรงที่ไม่ทำให้เป็นโรคเบาหวาน แต่สารให้ความหวานหรือที่เรียกว่า สารแอสปาร์แตม นั้น กลับมีผลเสียต่อคนที่เป็นโรคไมเกรน เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้นั่นเอง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ใครที่เป็นขาดื่ม ต้องระวังเลยนะ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี่ล่ะที่จะทำให้อาการไมเกรนกำเริบขึ้นมาได้ นั่นก็เพราะว่าในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีสารที่เป็นตัวกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนอยู่หลายตัวเลยทีเดียว ขนาดคนที่ไม่เป็นไมเกรนหลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปยังมีอาการปวดหัวได้เลย เพียงแต่จะไม่รุนแรงเหมือนคนที่เป็นไมเกรนนั่นเอง

คาเฟอีน ก็ไม่ต่างอะไรกับแอลกอฮอล์เลยค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะพบมากในกาแฟ และแน่นอนว่าหลายคนก็คงจะกินกาแฟกันจนเป็นชีวิตจิตใจที่วันไหนขาดไม่ได้เลยใช่ไหมล่ะ แต่อย่าลืมว่ากาแฟมีฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลาง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่เป็นไมเกรนโดยตรง จึงไม่ควรดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนบ่อยๆ แต่หากไม่สามารถหยุดได้ ควรดื่มไม่เกินวันละ 300 มก. เพราะหากเกินจากนั้นจะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงได้นั่นเอง

ผงชูรส  เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เน้นให้ทานอาหารที่ไม่มีผงชูรสกันแล้วทั้งนั้น เพราะผงชูรสเป็นตัวก่อโรคหลายอย่างและไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้นมาก็ตาม แต่รู้ไหมว่าผงชูรสไม่เพียงแต่เป็นตัวทำลายสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวกระตุ้นอาการปวดไมเกรนอีกด้วย อย่างนี้ต้องหยุดกินผงชูรสด่วนเลย หันมาปรุงอาหารด้วยเครื่งปรุงรสอื่นๆ กันดีกว่า

สารกันบูด มักจะพบได้ในอาหารสำเร็จรูปทั่วไปหรืออาหารหมักดอง ซึ่งสารตัวนี้ได้แก่ ไนเตรต และไนไตรต์ นั่นเอง โดยสารกันบูดทั้งสองชนิดนี้มีผลให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวมากเกินไป จนเป็นผลให้อาการปวดหัวไมเกรนกำเริบขึ้นมา อีกทั้งยังไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงนะ

เมื่อได้รู้กันแล้วว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุให้อาการปวดหัวไมเกรนกำเริบ ทีนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นโดยด่วนหรือพยายามลดปริมาณการกินลงมาให้เหมาะสม ก็จะป้องกันอาการปวดหัวอย่างรุนแรงจากไมเกรนได้ค่ะ นอกจากนี้อย่าลืมลดความเครียดลงด้วยนะ และควรนอนเร็วขึ้น หลีกเลี่ยงการนอนดึก เนื่องจากความเครียดและการนอนน้อยเกินไปก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวได้เช่นกัน รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

ใส่ความเห็น