อาหารบํารุงตับ มีอะไรบ้าง

 

อาหารบํารุงตับ เพียงเลือกกินอาหารให้ถูกหลัก และปริมาณที่เหมาะสม ก็สามารถช่วยให้ตับแข็งแรงได้แล้ว หน้าที่ของตับนั้นเรียกได้ว่ามีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ช่วยขจัดความเป็นพิษ และทำลายสารพิษต่าง ๆ ที่เข้าไปอยู่ภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีบทบาทในระบบภูมิคุมกันของร่างกาย ช่วยควบคุมการเผาผลาญ และสร้างสารอาหารหลายชนิด เช่น น้ำตาลกลูโคส ไขมัน กรดอะมิโน โปรตีน ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าตับนั้นมีความสำคัญมาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปกป้องดูแลตับ ไม่ให้เกิดความผิดปกติ เพราะอาจจะเกิดโรคร้ายแรงตามมาได้ ดังนั้นการถนอมรักษาตับจึงมีความสำคัญมาก และไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการควบคุมอาหารการกินในแต่ละวัน ซึ่งเป็นการช่วยหลีกเลี่ยง และลดอาการผิดปกติ อีกทั้งยังเป็นการช่วยบำรุงสุขภาพตับให้แข็งแรงอยู่เสมออีกด้วย จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารบํารุงตับ ที่สามารถช่วยปกป้องดูแล และป้องกันโรคที่เป็นอันตรายต่อตับ นั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

เรามาดูกันเลย ว่า อาหารบํารุงตับ มีอะไรบ้าง

กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีช่วยต่อต้านมะเร็งในตับ และมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ซึ่งในกะหล่ำปลีไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลีสีเขียว หรือสีม่วง ภายในจะมีกลูโคซิโนเลท (glucosinolates) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านมะเร็งที่เกิดจากสารเคมีต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วกะหล่ำปลียังช่วยในการย่อยอาหาร และล้างสารพิษทำความสะอาดลำไส้ เนื่องจากกะหล่ำปลีมีใยอาหารที่มีปริมาณพอเหมาะ จึงช่วยในการย่อยและกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อเห็นคุณประโยชน์ของกะหล่ำปลีมากมายขนาดนี้แล้ว หากใครที่มีเวลาก็สามารถหาซื้อมารับประทานได้ตามความสะดวก ซึ่งนอกจากจะนำมารับประทานสด ๆ เคียงคู่กับอาหารได้เกือบทุกชนิดแล้ว ก็ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว

แครอท ช่วยล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในตับ ทำความสะอาดตับจากน้ำดี และขจัดไขมันส่วนเกินออกจากตับได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากในแครอทนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟาลคารินอล ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้แล้ว แครอทยังช่วยให้ภุมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง เพราะแครอทมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการสร้างเนื้อเยื่อ และทำให้แผลหายเป็นปกติรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้การรับประทานแครอทให้ได้คุณค่าทางอาหารอย่างสูงสุด ควรปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน เนื่องจากแครอทมีผนังเซลล์ที่แข็ง การรับประทานแบบดิบ ๆ จะได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่เท่าที่ควร

เห็ดมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง หรือเห็ดโคน ล้วนแล้วมีคุณประโยชน์ที่ใกล้เคียงกันสามารถช่วยบำรุงตับ ล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ รวมทั้งลดอนุมูลอิสระที่จะเกิดขึ้นเป็นเซลล์มะเร็งตับได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วเห็ดยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย ช่วยเสริมภุมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่าง ๆ เช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ ระบบไหลเวียนของโลหิต และที่สำคัญคือ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้คือ อาหารบํารุงตับ ที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อระบบการทำงานของตับ ที่สำคัญควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป ทั้งนี้การบำรุง ดูแลตับ นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเกราะคุ้มกันให้กับร่างกาย และสุขภาพของตับได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น