รู้ยัง ไม่สบาย..ก็ออกกำลังกายได้นะ มาดูกันว่าต้องออกอย่างไร

ใครว่าไม่สบายแล้วจะออกกำลังกายไม่ได้ รู้ไหมว่าในช่วงที่เราไม่สบายนั้นก็สามารถออกกำลังกายได้เหมือนกันนะ นอกซะจากว่าจะไม่สบายหนักมากขนาดนอนโรงพยาบาลนะ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีออกกำลังกายในช่วงที่ไม่สบายกันค่ะ อยากรู้ว่าในขณะไม่สบายเขาออกกำลังกายกันอย่างไร ไปดูกันเลย

ใครว่าไม่สบายแล้วจะออกกำลังกายไม่ได้ รู้ไหมว่าในช่วงที่เราไม่สบายนั้นก็สามารถออกกำลังกายได้เหมือนกันนะ นอกซะจากว่าจะไม่สบายหนักมากขนาดนอนโรงพยาบาลนะ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีออกกำลังกายในช่วงที่ไม่สบายกันค่ะ อยากรู้ว่าในขณะไม่สบายเขาออกกำลังกายกันอย่างไร ไปดูกันเลย

การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีอาการไอ อาการไอ เป็นอะไรที่ทำร้ายสุขภาพของเราได้มากทีเดียว แถมยังสร้างความน่ารำคาญให้กับเราอีกด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้วอาการไอก็ไม่ค่อยเป็นผลต่อการออกกำลังกายสักเท่าไหร่นะ เรายังสามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้อยู่ แต่ถ้าไม่อยากให้อาการรุนแรงขึ้นล่ะก็ แนะนำว่าเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ ดีกว่า อย่างเช่น การยกน้ำหนักที่จะบริหารกล้ามเนื้อแขนเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่กระทบต่ออาการไอนั่นเอง

การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก  แน่นอนว่าเมื่อมีอาการคัดจมูก ก็ทำให้การออกกำลังกายเป็นอะไรที่ยากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะท่าที่ต้องก้มหัว เพราะจะทำให้ยิ่งคัดจมูกได้นั่นเอง ดังนั้นท่าออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณที่สุด ก็คือท่าแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องก้มหัวและไม่หนักจนเกินไป ทางที่ดีควรเป็นท่าโยคะจะดีกว่า เพราะการเล่นโยคะนั้น นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ แล้ว ยังดีต่อสุขภาพและช่วยบรรเทาอาการไข้ได้อีกด้วยนะ

การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีอาการท้องเสีย  ท้องเสียหรอ เป็นอะไรที่หลายคนรู้สึกแย่มากทีเดียว เพราะจะขยับไปไหนทีก็ต้องระวัง ทำอะไรก็ไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบกระโดดหรือวิ่งเนี่ย ตัดทิ้งไปได้เลย เพราะอาจจะทำให้เราเจอเรื่องน่าอายได้นั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าท้องเสียแล้วจะออกกำลังกายไม่ได้นะคะ เรายังสามารถบริหารร่างกายได้แบบง่ายๆ เช่น การแขม่วหน้าท้อง ทำท่าปั่นจักรยานกลางอากาศ นอกจากนี้ไม่ควรออกกำลังกายเป็นอันขาด เพราะจะทำห้าการท้องเสียแย่ลงกว่าเดิม

การออกกำลังกายสำหรับคนที่เป็นไข้หวัด  อาการไข้ แน่นอนว่าอาจจะทำให้เราถึงกับนอนที่กันเลยทีเดียว ในคนที่เป็นไม่หนักเท่าไหร่ก็อาจจะลุกขึ้นทำอะไรเองได้ตามปกติ แต่ในคนที่เป็นหนักมากนี่สิ ยิ่งมีอาการปวดหัวรุมเร้าด้วยแล้ว แม้แต่จะขยับลุกขึ้นยังแทบจะไม่ไหวเลย เพราะฉะนั้นช่วงนี้หยุดออกกำลังกายไปก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะยิ่งเราเสียเหงื่อมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกเพลียมากเท่านั้น ดังนั้นเอาเวลานี้ไปพักผ่อนก่อนจะดีกว่าเนอะ

การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีอาการปวดหัว  สำหรับคนที่มีอาการปวดหัว การออกกำลังกายควรเลือกท่าที่ไม่ต้องเคลื่อนไหวมากเกินไป เบาๆ อย่างเช่นการเดิน การแขม่วหน้าท้อง แต่ทั้งนี้จะต้องเลือกทำในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกด้วย เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและไม่ทำให้อาการปวดหัวรุนแรงกว่าเดิมนั่นเอง แต่ทั้งนี้ควรเน้นการพักผ่อนเป็นหลักจะดีกว่านะ

การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีอาการปวดเมื่อย   เมื่อมีอาการปวดเมื่อยเข็ดไปหมดทั้งตัว แน่นอนว่าเราคงไม่อยากจะเคลื่อนไหวร่างกายเลยจริงไหม แต่คนที่มีอาการปวดเมื่อยนี่แหละ ควรจะออกกำลังกายมากที่สุด เพราะยิ่งได้ออกกำลังกาย ได้เคลื่อนไหวร่างกายบ้างก็จะทำให้อาการปวดเริ่มหายไปนั่นเอง โดยเน้นการออกกำลังกายจุดที่มีอาการปวดเมื่อยเป็นหลัก แต่ไม่ควรเป็นท่าที่หนักเกินไปนะคะ

เมื่อมีอาการไข้ เราก็สามารถออกกำลังกายได้เหมือนกัน เพียงแต่ต้องออกกำลังกายให้เหมาะกับอาการป่วยของตัวเอง และควรเป็นท่าออกกำลังกายเบาๆ ที่ไม่ส่งผลต่ออาการป่วยด้วยนะทีนี้ไม่ว่าเราจะสบายดีหรือไม่สบาย ก็สามารถลุกขึ้นมาออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องกังวลแล้ว

ใส่ความเห็น