สุขภาพดีสร้างง่าย ด้วยการทานอาหารคลีน

 

เดี๋ยวนี้อาหารคลีนกำลังมาแรงกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจกันสักเท่าไหร่ ว่าอาหารคลีนนั้นคืออาหารแบบไหนกันนะ ซึ่งก็คืออาหารเพื่อสุขภาพนั่นเอง โดยอาหารคลีนนั้นจะเป็นอาหารแบบสดใหม่ ที่ผ่านการแปรรูปและปรุงแต่งน้อยที่สุด อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังช่วยลดน้ำหนักได้โดยที่เราไม่ต้องอดอาหารอีกด้วยนะ เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มต้นทานอาหารคลีนกันดีกว่า

ระยะแรก..สู่การปรับตัว  จะให้เปลี่ยนมาทานอาหารคลีนปุ๊บปั๊บในทันที แน่นอนว่าเป็นไปได้ยากสำหรับหลายคนเลยทีเดียว ทางที่ดีควรเริ่มจากการปรับตัวก่อนดีกว่า เพื่อให้ร่างกายเริ่มปรับตัวให้เกิดความเคยชินไปเรื่อยๆ โดยให้คุณเริ่มทานอาหารคลีนมากขึ้นและลดอาหารจานโปรดลงเรื่อยๆ เมื่อสามารถปรับตัวได้แล้ว ก็ให้เลิกทานอาหารจานโปรดที่ไม่มีประโยชน์ซะ และหันมาทานแต่อาหารคลีน แค่นี้ก็ไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้แล้วล่ะ แต่หากอยากจะให้รางวัลกับตัวเองด้วยอาหารจานโปรดสักครั้ง นานๆ ทีก็ทำได้จ้า

เน้นอาหารสดใหม่ และไม่ผ่านการแปรรูป การเลือกทานอาหารคลีนที่ดีที่สุด ควรเน้นทานอาหารสดใหม่เป็นหลัก เพราะยังอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินอย่างครบถ้วน ต่างจากอาหารที่แปรรูปหรือเริ่มไม่สดแล้ว เพราะสารอาหารส่วนใหญ่จะถูกสลายไปบ้างแล้วนั่นเอง นอกจากนี้การเลือกทานอาหารสดใหม่ ยังดีต่อสุขภาพและป้องกันโรคร้ายต่างๆ ที่มาจากอาหารได้อีกด้วยนะ ส่วนผักผลไม้หลังจากซื้อมาจากตลาด ควรแช่น้ำหรือแช่ด่างทับทิมก่อน เพื่อขจัดสารพิษเพราะอาจมีสารฆ่าแมลงตกค้างโดยที่เราไม่รู้ตัวได้นั่นเอง

ดูสินค้าให้ทั่วก่อน ตัดสินใจซื้อ เดี๋ยวนี้ในตลาดก็มีแผงผักผลไม้ อาหารต่างๆ ให้เลือกกันอย่างนับไม่ถ้วน ซึ่งมีทั้งที่มีคุณภาพและไม่มีคุณภาพ ดังนั้นเพื่อให้ได้อาหารคลีนที่มีคุณภาพและประโยชน์มากที่สุด ควรดูให้ทั่วทุกร้านก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้อาหารคลีนที่มีประโยชน์ที่สุดเท่านั้นแต่ยังอาจจะได้ราคาถูกใจอีกด้วยนะ

เน้นน้ำเปล่ามากกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ  นอกจากเมนูอาหารแล้ว น้ำก็มีความสำคัญเหมือนกันนะ โดยแนะนำว่าควรดื่มน้ำเปล่ามากที่สุด เพราะน้ำเปล่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราและยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย อย่างนี้ต้องเปลี่ยนจากน้ำอัดลม แอลกอฮอล์หรือกาแฟมาดื่มน้ำเปล่ากันแล้วล่ะ

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เชื่อว่าเมื่อพูดถึงอาหารคลีน หลายคนคงจะเข้าใจว่าเป็นอาหารที่เน้นแต่ผักผลไม้ โดยไม่ทานเนื้อสัตว์ ไขมันและน้ำตาลที่เป็นสาเหตุของความอ้วนใช่ไหมล่ะ แต่อย่าลืมว่าร่างกายของเราต้องการอาหารครบ 5 หมู่นะ ดังนั้นอาหารเหล่านี้ก็มีความสำคัญเหมือนกัน เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ และมีความสมดุลกัน แค่นี้ก็ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ โดยไม่ต้องกลัวอ้วนหรือเสียสุขภาพแล้ว

ปรุงอาหารด้วยตัวเอง  ถึงแม้ว่าอาหารคลีนจะมีประโยชน์ แต่การทานอาหารคลีนตามร้านอาหารหรือที่ปรุงมาสำเร็จรูปแล้ว ก็อาจจะไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร อีกทั้งเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าสะอาดปลอดภัยจริงหรือไม่ และมีส่วนผสมอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นเรามาเข้าครัวทำอาหารคลีนกันเองดีกว่าค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำให้เราจำกัดส่วนผสมได้เองแล้ว ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีอีกด้วยนะ

อยากมีสุขภาพดี แค่เปลี่ยนมาทานอาหารคลีน โดยเน้นอาหารที่สดใหม่ ปรุงแต่งด้วยสารปรุงรสน้อยที่สุด และที่สำคัญต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะดีต่อสุขภาพของเราแล้วล่ะ ใครที่ยังไม่เคยทานอาหารคลีน มาเริ่มทานอาหารคลีนกันเลย

ใส่ความเห็น