ต้องรู้ไว้เลย !! เป็น ”โรคเบาหวาน” กินผลไม้ อะไรได้ ไม่ได้บ้าง !!!

สวัสดีครับ สำหรับบทความสุขภาพ เรื่องนี้ สำคัญมาก สำหรับ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เกี่ยวกับ อาหารการกิน โดย เฉพาะ เรื่องของ ผลไม้ …. คงมีหลายคนอยากรู้ว่า ผู้ป่วยเบาหวาน สามารถกินผลไม้อะไรบ้าง และ ผลไม้อะไรห้ามกิน บทความเรื่องนี้จะบอกท่านได้ครับ

ก่อนอื่นเรามารู้จักโรคเบาหวาน กันก่อนเลยนะครับ ว่า เป็นโรคเกี่ยวกับอะไร

โรคเบาหวาน ถือเป็นอีก 1 โรคที่คนชอบเป็นกันส่วนหนึ่งได้รับการถ่ายทอกมาทางพันธุกรรม แต่ก็ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่เสี่ยงเป็นโรคนี้ได้เหมือนกัน คือคนที่อ้วนเกินไปมีน้ำหนักเกิน ไม่ออกกำลังกาย หรือจะเป็นคนที่มีไขมันในเลือดสูง

แน่นอนเมื่อเป็นโรคนี้ เราต้องควบคุมตัวเองหลายๆเรื่อง และเรื่องที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือการทานอาหารนั้นเองค่ะ เพราะถ้าหากเผลอรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงเข้าไปก็ยิ่งจะส่งผลร้ายกับโรคเบาหวานที่เป็นอยู่

ซึ่งก็มีผู้ป่วยเบาหวานจำนวนไม่น้อยที่หลีกเลี่ยงการรับประทานแป้ง กับน้ำตาล และหันมารับประทานผลไม้ให้มากขึ้น เพราะเชื่อว่าผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีน้ำตาลไม่สูง แต่นั่นก็ไม่ถูกต้องเสียทั้งหมดค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลสูงจนควรหลีกเลี่ยงเลยเชียวล่ะ แต่ว่าจะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรรับประทาน หรือรับประทานได้แต่ควรจำกัดปริมาณ เราตามไปดูกันเลย

ผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรรับประทาน

ผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรรับประทานก็คือผลไม้ในกลุ่มที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่

– ทุเรียน

– ขนุน

– น้อยหน่า

– มะขามหวาน

– ละมุด

– มะม่วงสุก

– ลำไย

เห็นไหมล่ะครับ ผลไม้ที่ห้ามผู้ป่วยเบาหวานทานนั้น ล้วนเป็นผลไม้ ที่น่าทานทั้งนั้นเลย แต่ที่สังเกต ผลไม้ที่ว่ามานี้ ล้วนแต่มีน้ำตาลเยอะซะด้วย ยังไง ๆ แล้ว ก็ควรเลี่ยงได้ เลี่ยงนะครับ

ต่อไปเรามาดู ผลไม้ ที่ผู้ป่วยเบาหวานทานได้ กันบ้างนะครับ ว่ามีผลไม้อะไรบ้าง

ผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานได้ และควรรับประทาน

ผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานได้ คือ ผลไม้ในกลุ่มที่มีรสชาติไม่หวานมากและมีไฟเบอร์สูง เพราะไฟเบอร์ที่ได้จากผลไม้จะไปช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูง อีกทั้งบรรดาไฟเบอร์ในผลไม้เหล่านี้ยังช่วยให้อิ่มไวอีกด้วย

1. แก้วมังกร

เพราะแก้วมังกรก็เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรียังพบด้วยว่า เมือกของแก้วมังกรมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำตาลที่อยู่ในเลือด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง แต่ก็ต้องระมัดระวังด้วยนะคะ เพราะถ้ารับประทานมากเกินไปอาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำจนเป็นอันตราย

2. มะเฟือง

มะเฟืองมีไฟเบอร์สูง และมีค่าดัชนีน้ำตาลไม่สูงมากนัก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานแต่พอดี เพราะรับประทานมากไปอาจส่งผลกระทบไปถึงไต

3. แอปเปิล

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงมาก อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่รสชาติไม่หวานจนเกินไป แถมคุณประโยชน์ในแอปเปิลก็ยังมีมากมาย ไม่ว่าจะช่วยในการลดน้ำหนัก เสริมสร้างสุขภาพหัวใจ ขณะที่ไฟเบอร์ในแอปเปิลก็ยังช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน , สสส. , คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , kapook

 

 

 

ใส่ความเห็น