วิธีแยกออดิบ – บอนโหรา อันไหนกินได้ อันไหนเสี่ยง ก่อนทำแกงส้ม

หลังเกิดเหตุสาวเผลอกินจนต้องหามส่ง ICU พร้อมกับเพิ่มเติมตอนที่แกงแล้ว มีวิธีแยกไหม ชาวเน็ตให้คำตอบแล้ว

 

จากกรณีที่มีสาวกินแกงส้มที่ผสมบอนโหรา เพราะนึกว่าเป็นออดิบ จนเกิดประสบการณ์เฉียด ต l ย คล้ายกินยาพิษ ต้องรีบส่งโรงพยาบาลด่วน โดยอาการหลังจากรับประทานก็ดีวันดีคืน แต่ก็ยังมีอาการแสบอยู่บ้าง

หลายคนคงสงสัยว่า แล้วเราจะแยกระหว่างบอนโหรากับออดิบได้ยังไง เพราะมันเหมือนกันมาก และกรณีแบบนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ดังนั้น กระปุกดอทคอมจะมานำเสนอเรื่องนี้กัน โดยเฟซบุ๊ก มาปลูกสวนครัว กับรักคุณแฟน ระบุไว้ดังนี้

ความแตกต่างตรงโคนใบ

– ออดิบ โคนใบจะงอกขึ้นไปในส่วนที่ค่อนข้างไปด้านบนหน่อย และมีทางใบแยกเห็นชัดเจน

– บอนโหรา โคนจะอยู่ตรงต้นใบ และมีพิษทั้งต้น ห้ามโดนตัวเด็ดขาด เพราะจะทำให้คัน

ความแตกต่างของทรงต้น

– ออดิบ ลำต้นออกสีขาว ปลายใบไม่ตั้งขึ้น

– บอนโหรา ปลายใบจะชี้ขึ้นฟ้า ลำต้นสีเขียว และมีขนาดใบใหญ่กว่าออดิบถ้าเอามาเทียบกัน

ความแตกต่างของใบ

– ออดิบ ใบจะค่อนข้างกลม ขนาดไม่ใหญ่ มีสีเขียวอ่อน ใบจะบาง แล้วก็มีนวลแป้งขาว

– บอนโหรา ใบจะหนาเรียวใหญ่และหนากว่าออดิบ มีสีเขียวเข้ม มีความมันเหงา ไม่มีนวลแป้งขาว

 

วิธีแยกออดิบกับบอนโหรา เมื่ออยู่ในแกงส้ม

ทางเฟซบุ๊ก Drama-addict โพสต์ภาพแกงส้มที่มีออดิบกับบอนโหราให้แฟนเพจทายกัน แต่พบว่า หลายคนทายผิดเนื่องจากแยกกันไม่ออกจริง ๆ และทางเพจก็ไม่ได้อธิบายถึงวิธีแยกอย่างชัดเจนว่า จะแยกยังไงเมื่อแกงออกมาแล้ว

ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุว่า ความจริงเมื่อแกงเสร็จแล้ว มันไม่มีทางดูออกแน่นอน วิธีแยกคือต้องแยกตั้งแต่ตอนตัดต้น พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า เป็นไปได้ยังไงที่แม่ค้าคนทำ จะไม่เกิดอาการคันจากยางบอนโหราในช่วงที่สับอาหาร

อย่างไรก็ตาม ก็มีคนเข้ามาชี้แจงในประเด็นนี้ว่า ที่แม่ค้าไม่รู้ อาจจะเป็นเพราะไปซื้อแบบที่เขาลอกเปลือกและสับเป็นท่อน ๆ มาแล้ว เวลาแกงก็เทลงหม้อทั้งถุงเลย จึงไม่ได้สัมผัสกับมัน

 

 

 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อกินบอนโหรา

ถ้ารู้ตัวให้รีบหยุดทานทันที แล้วรีบล้างปาก ดื่มนมเย็นหรือไอศกรีม เพื่อลดการระคายเคือง หรือหาน้ำตาลทรายขาวหรือแดงมาอม เพื่อบรรเทาอาการ และห้ามอาเจียนเพราะจะทำให้สารพิษย้อนขึ้นมา

ส่วนอาการแสบ สามารถแก้ด้วยการบ้วนปากด้วยน้ำมะพร้าว หรือดื่มน้ำส้มสายชูหมักของต่างประเทศ 2-3 ช้อนโต๊ะ ส่วนของไทยนั้นดื่มไม่ได้ เพราะเป็นน้ำส้มสายชูกลั่น

 

ใส่ความเห็น